''VẮC XIN+ 5K''-CHIẾN LƯỢC LÂU DÀI TRONG PHÒNG, CHỐNG COVID-19

Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông
Ha Dong medical college
Chào mừng quý khách đã truy nhập vào website của Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông

''VẮC XIN+ 5K''-CHIẾN LƯỢC LÂU DÀI TRONG PHÒNG, CHỐNG COVID-19

21/09/2021 00:00:00

Vắc xin đang thắp sáng niềm hy vọng đẩy lùi đại dịch Covid-19 trên toàn cầu để đưa cuộc sống trở lại bình thường. Ở Việt Nam, những liều vắc xin đầu tiên đã được tiêm cho các y, bác sĩ - những chiến sĩ trên tuyến đầu thực hiện sứ mệnh ngăn chặn, tiêu diệt vi rút SARS-CoV-2. Trong một chiến lược dài hơi phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ cũng xác định mục tiêu quan trọng là bao phủ vắc xin cho người dân Việt Nam.

Vắc xin có thể được coi như "tấm khiên", là giải pháp căn cơ, lâu dài giúp chúng ta chống đỡ vi rút, tạo ra miễn dịch cộng đồng. Song, ở thời điểm này còn quá sớm để khẳng định “tấm khiên” ấy sẽ nhanh chóng kết thúc được đại dịch. Và có một điều chắc chắn rằng, “chìa khóa” trong cuộc chiến cam go chống lại vi rút SARS-CoV-2 không chỉ nằm ở vắc xin…

Chính vì vậy, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 24-2-2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ chiến lược để đẩy lùi dịch là “vắc xin + 5K” và nhấn mạnh không vì vắc xin mà chúng ta lơ là, chủ quan.

Song hành với tiêm phòng vắc xin phải tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp y tế cộng đồng và thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) - đó là cách chống đại dịch tối ưu lúc này.

Vì vậy, tinh thần và chiến lược xuyên suốt là chiến thắng dịch bệnh bằng công thức của Việt Nam sao cho chi phí rẻ nhất, bớt xáo trộn đời sống của nhân dân. Nói cụ thể hơn, chúng ta cần tiếp tục thực hiện hiệu quả những quyết sách đúng đắn đã đưa Việt Nam trở thành “ngọn hải đăng” về phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Thực tiễn từ khi dịch bệnh diễn ra đến nay, chúng ta đã áp dụng nhiều giải pháp hiệu quả. Đó là huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống dịch. Ở mọi cơ quan, đơn vị, khu dân cư, nơi công cộng, nhà máy, chợ, bến xe… hầu hết mọi người dân đều thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K”; đánh giá định kỳ, cập nhật thông tin lên Bản đồ chống dịch (antoancovid.vn). “Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone” trên điện thoại di động được đông đảo người dân hưởng ứng, cài đặt để bảo vệ cộng đồng. Chúng ta cũng thực hiện biện pháp “bao chặt bên ngoài”, bên trong luôn đề cao tinh thần cảnh giác trước nguy cơ mầm bệnh và triển khai triệt để việc phát hiện sớm, truy vết nhanh, khoanh thật gọn khi có ca mắc Covid-19… và hơn hết, từ công tác phòng, chống dịch cho thấy sức mạnh tinh thần, sự gắn kết, tôn trọng cộng đồng của mỗi người dân là yếu tố cốt lõi để cùng nhau tạo nên lá chắn vững chãi trước vi rút gây bệnh.

Nước ta hiện đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Trong lúc Việt Nam đang dần xác lập một trạng thái bình thường mới, không một ai được quên những bài học về sức khỏe cộng đồng. Thực hiện tốt thông điệp “vắc xin + 5K”, sử dụng thật hiệu quả nguồn vắc xin đồng thời duy trì ý thức phòng ngừa cao ở mỗi người và cả cộng đồng sẽ tiếp tục là chiến lược căn bản, lâu dài để triển khai hiệu quả “nhiệm vụ kép”: vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội./.

Quảng cáo
  • banner goc phai
Đối tác
  • Y hà nội 2
  • AL01
  • AL02
  • AL04
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập:6768
  • Trong ngày: 6771
  • Trong tuần:47823
  • Tổng lượt truy cập: 10851095