NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ COVID-19 VÀ TIÊM PHÒNG VẮC XIN NGỪA COVID-19

Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông
Ha Dong medical college
Chào mừng quý khách đã truy nhập vào website của Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ COVID-19 VÀ TIÊM PHÒNG VẮC XIN NGỪA COVID-19

21/09/2021 00:00:00
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ COVID-19 VÀ TIÊM PHÒNG VẮC XIN NGỪA COVID-19

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI TIÊM PHÒNG VẮC XIN NGỪA COVID-19

Được sự hỗ trợ của Liên minh COVAX và sự chủ động của một doanh nghiệp trong nước, lô vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên do AstraZeneca sản xuất đã được đưa về Việt Nam để phục vụ cho việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt I năm 2021. Ngày 08/3/2021, tại Hà Nội đã tiếp nhận và tiêm những mũi tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên cho cán bộ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch. Với mục tiêu trên 95% nhóm đối tường ưu tiên đợt I năm 2021 có nguy cơ cao mắc Covid-19 sống trên địa bàn Hà Nội được tiêm chủng vắc xin nhằm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh Covid-19 trong cộng đồng bằng việc sử dụng Vắc xin phòng bệnh Covid-19.

  1. Nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm phòng COVID-19 trước

a. Nhóm 1: người làm việc trong các cơ sở y tế bao gồm:

- Nhóm 1.1: tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội: là cán bộ y tế thường xuyên trực tiếp khám hoặc khám sàng lọc, điều trị, chăm sóc người bệnh có nguy cơ nhiễm Covid-19, người bệnh nghi nhiễm Covid-19, người bệnh nhiễm Covid-19 tại các khoa Truyền nhiễm, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Khám sàng lọc người nghi nhiễm Covid-19, nhân viên lấy mẫu và xét nghiệm bệnh phẩm nghi ngờ.

- Nhóm 1.2: tại các đơn vị y tế dự phòng: cán bộ đội cơ động phòng chống dịch, cán bộ làm công tác điều tra dịch tễ, truy vết, giám sát dịch, xử lý dịch, lấy mẫu và xét nghiệm bệnh phẩm nghi ngờ Covid-19 và Ban chỉ đạo ngành Y tế.

- Nhóm 1.3: tại đơn vị cấp cứu, vận chuyển người nghi nhiễm, nhiễm Covid-19: cán bộ thuộc đơn vị cấp cứu và vận chuyển 115 tham gia cấp cứu, vận chuyển người nghi nhiễm, nhiễm Covid-19

b. Nhóm 2: người tham gia phòng chống dịch:

- Thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch các cấp bao gồm: thành viên BCĐ phòng chống dịch thành phố; BCĐ phòng chống dịch 30 quận, huyện, thị xã; BCĐ phòng chống dịch xã, phường, thị trấn của các quận, huyện có ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng

- Người làm việc tại các khu cách ly tập trung của thành phố.

2. Những ai được khuyến cáo không tiêm vắc-xin này?

Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắc-xin thì không nên tiêm. Vắc-xin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.

3. Liều tiêm theo khuyến cáo như thế nào?

Liều khuyến cáo là 2 liều, tiêm bắp (0,5ml mỗi liều), các liều cách nhau 8-12 tuần.

Cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ khả năng bảo vệ lâu dài sau liều đơn. 

5. Vắc-xin có hiệu quả đối với biến thể mới của virus?

SAGE đã đánh giá mọi dữ liệu hiện có về hiệu lực của vắc-xin trong bối cảnh xuất hiện các biến thể gây lo ngại. Hiện tại SAGE khuyến cáo sử dụng vắc-xin AZD1222 theo Lộ trình Ưu tiên của WHO, thậm chí ngay cả khi các biến thể của virus đã xuất hiện ở quốc gia đó. Các nước cần đánh giá rủi ro, lợi ích và cân nhắc tình hình dịch tễ trong nước.

Các phát hiện ban đầu cho thấy nhu cầu cấp bách cần phải có cách tiếp cận phối hợp trong giám sát và đánh giá sự xuất hiện các biến thể virus và tác động tiềm ẩn của chúng đối với hiệu quả vắc-xin. Khi có số liệu mới, WHO sẽ cập nhật các khuyến cáo phù hợp.

6. Vắc-xin có phòng ngừa được việc mắc và lây truyền bệnh?

Chưa có nhiều số liệu về tác động của vắc-xin AZD1222 đối với việc lây truyền hay phóng thích virus. Trong thời gian này, chúng ta cần duy trì và tăng cường các biện pháp y tế công cộng đã được chứng minh hiệu quả: đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc, rửa tay, vệ sinh hô hấp và ho, tránh nơi đông người, và đảm bảo thông thoáng khí...

Một số hình ảnh về tiêm phòng COVID-19

Quảng cáo
  • banner goc phai
Đối tác
  • Y hà nội 2
  • AL01
  • AL02
  • AL04
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập:7014
  • Trong ngày: 7017
  • Trong tuần:48045
  • Tổng lượt truy cập: 10851317