Nhiều trường Đại học khẩn trương xây dựng phương án tuyển sinh 2017

Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông
Ha Dong medical college
Chào mừng quý khách đã truy nhập vào website của Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông

Nhiều trường Đại học khẩn trương xây dựng phương án tuyển sinh 2017

28/12/2016 00:00:00
Nhiều trường Đại học khẩn trương xây dựng phương án tuyển sinh 2017
Mặc dù, hiện Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhưng nhiều trường Đại học vẫn chưa quyết định phương án tuyển sinh

THÙY LINH                                                                     08:00 16/10/16

 (GDVN) - Mặc dù, hiện Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhưng nhiều trường Đại học vẫn chưa quyết định phương án tuyển sinh.

Theo phương án thi THPT quốc gia 2017, trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2017 các trường sẽ có 4 lựa chọn về phương thức tuyển sinh. Các trường có thể tuyển sinh 1 hoặc 2 đợt trong một năm.
 
Thứ nhất, các trường công bố công khai tổ hợp các bài thi, môn thi của Kỳ thi THPT quốc gia được sử dụng để xét tuyển vào các ngành của trường trước khi thí sinh đăng ký dự thi. Đồng thời công bố công khai chỉ tiêu dành cho các tổ hợp xét tuyển khác nhau; trong đó, phải dành ít nhất 25% chỉ tiêu để xét tuyển theo các khối thi truyền thống (A, A1, B, C, D). 

Sau khi có kết quả thi, thí sinh được phép đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển vào ngành/trường đại học, cao đẳng và được sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên. 

                       (Ảnh: Thùy Linh)

Nhiều trường Đại học, Cao đẳng chưa xây dựng phương án tuyển sinh 2017

Bộ GD&ĐT sử dụng phần mềm quản lý tuyển sinh để xác định danh sách thí sinh trúng tuyển với 1 nguyện vọng phù hợp nhất trong số các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển. Danh sách này được công khai để các trường tham khảo, làm căn cứ tuyển sinh… 

Việc xét tuyển có thể được thực hiện nhiều đợt trong thời gian quy định của kỳ tuyển sinh và theo yêu cầu của các trường. 

Thứ hai, các trường sơ tuyển dựa vào kết quả Kỳ thi THPT quốc gia hoặc dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT, kết hợp với thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh.

Nếu sử dụng kết quả thi THPT quốc gia hoặc kết quả học tập ở cấp THPT để sơ tuyển, các trường có thể tổ chức thi năng khiếu, thi đánh giá năng lực chuyên biệt của thí sinh (nếu thấy cần thiết) với các hình thức phù hợp, đảm bảo không để xảy ra tình trạng luyện thi tràn lan. 

Các trường phải công khai đề thi minh họa củabài thi đánh giá năng lực chuyên biệt, phương thức thi (trắc nghiệm hay tự luận) và cách tính điểm xét tuyển. 

Thứ ba, các trường xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT. Với phương thức này, các trường thông báo cụ thể điều kiện nhận hồ sơ xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT (lớp 12 hoặc cả 3 năm THPT). 

Thứ tư, các trường có thể phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh và quy định rõ trong đề án tự chủ tuyển sinh. 

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu các trường đại học, cao đẳng xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy và công bố công khai cho dư luận. 

Tuy nhiên, hiện nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn chưa xây dựng phương án tuyển sinh năm 2017.

Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện nhà trường vẫn chưa xây dựng phương án tuyển sinh chính thức cho năm 2017. 

Mặc dù, hiện Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhưng trường Đại học Thủy Lợi vẫn chưa thể quyết định chắc chắn phương án tuyển sinh.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Thủy Lợi cho biết, nhà trường vẫn nghiên cứu thêm về phương án tuyển sinh năm 2017, đồng thời, tham khảo cách làm của các trường khác trước khi lên đề án tuyển sinh.

Về thời điểm các trường công bố phương án tuyển sinh riêng, đến nay vẫn chưa có thời hạn cụ thể do chưa có quy chế tuyển sinh 2017. Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ GD&ĐT sẽ bàn thảo và sớm đưa ra quy chế, trong đó sẽ quy định ngày để các trường công khai phương án.     

Chiều 5/10, Bộ GD&ĐT công bố bộ đề thi minh họa THPT quốc gia 2017 với 14 môn. Trừ môn Văn, các môn khác thi theo hình thức trắc nghiệm.

Thùy Linh

Quảng cáo
  • banner goc phai
Đối tác
  • Y hà nội 2
  • AL01
  • AL02
  • AL04
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập:2799
  • Trong ngày: 2802
  • Trong tuần:16230
  • Tổng lượt truy cập: 10819502