MỘT SỐ BĂN KHOĂN VỀ VIỆC TIÊM VẮC-XIN COVID-19

Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông
Ha Dong medical college
Chào mừng quý khách đã truy nhập vào website của Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông

MỘT SỐ BĂN KHOĂN VỀ VIỆC TIÊM VẮC-XIN COVID-19

20/09/2021 00:00:00
MỘT SỐ BĂN KHOĂN VỀ VIỆC TIÊM VẮC-XIN COVID-19

Vắc-xin COVID-19 đang được triển khai tiêm chủng cho người dân trên toàn cầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi tiêm chủng. Có không ít hiểu biết sai lầm về vắc-xin COVID-19.

1. Vắc-xin COVID-19 có gây vô sinh hay không?

Các chuyên gia nhấn mạnh, vắc-xin COVID-19 không ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh rằng vắc-xin gây vô sinh.

2. Nếu đã mắc COVID-19 có cần tiêm vắc-xin phòng COVID-19 hay không?

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ khuyến cáo, những người đã mắc COVID-19 vẫn nên tiêm phòng. Tuy nhiên, mọi người có thể cân nhắc việc trì hoãn tiêm trong 90 ngày sau khi khỏi bệnh COVID-19.

Các chuyên gia giải thích: vẫn chưa khẳng định được thời gian bảo vệ bao lâu, để không bị nhiễm lại virus sau khi bạn đã khỏi bệnh. Bạn sẽ được bảo vệ mạnh mẽ hơn sau khi tiêm vắc-xin, bao gồm bảo vệ chống lại các biến thể của virus.

3. Sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 có cần phải đeo khẩu trang không?

- Phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng và khi tụ tập với những người chưa được tiêm chủng.

- Những người đã được tiêm chủng đầy đủ, sau khoảng thời gian thích hợp có thể ngừng đeo khẩu trang trong những trường hợp sau:

Bạn đang ở trong nhà với những người khác đã được tiêm phòng đầy đủ.

Bạn đang ở trong nhà với những người chưa được tiêm chủng từ một gia đình khác, miễn là họ được coi là có nguy cơ thấp phát triển các biến chứng nghiêm trọng do COVID-19.

4. Vắc-xin COVID-19 khiến bạn có kết quả dương tính với virus?

Các chuyên gia cho biết, vắc-xin chỉ chứa mã để giúp cơ thể bạn tạo ra protein tăng đột biến SARS-CoV-2 hoặc chứa một loại virus đã được sửa đổi với mã cho protein tăng đột biến, không loại nào trong số chúng thực sự chứa SARS-CoV-2. Do không chứa đầy đủ virus, vì vậy vắc-xin không thể đưa COVID-19 vào cơ thể bạn.

5. Vắc xin COVID-19 có an toàn hay không?

Từ trước đến nay, chưa bao giờ có thể tạo ra vắc-xin trong một thời gian ngắn như vắc-xin COVID-19. Tuy nhiên, việc nghiên cứu vắc-xin COVID-19 đã trải qua các quy trình nghiêm ngặt giống như các loại vắc-xin khác. Bạn có thể tin tưởng vào sự an toàn của vắc-xin COVID-19./.

Quảng cáo
  • banner goc phai
Đối tác
  • Y hà nội 2
  • AL01
  • AL02
  • AL04
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập:6762
  • Trong ngày: 6765
  • Trong tuần:47817
  • Tổng lượt truy cập: 10851089